NẤU ĂN HỒI PHỤC SỨC KHỎEThực dưỡng thân thiện  CHIA SẺ MỘT SỐ CÁCH NẤU ĂN THỰC DƯỠNG

1/ Cách nấu cơm lứt ngon hơn cơm trắng – nấu ăn thực dưỡng

– Cách nấu cơm tốt nhất, chưng cách thủy bằng nồi áp suất: 1 chén gạo + 1,5 chén nước + 1/4 muỗng cà phê muối hầm. Tất cả cho vào một cái thố rồi đặt thố vào nồi áp suất có nước, sao cho khi sôi nước không tràn vào thố. Đậy và vặn nắp nồi an toàn. Nấu đợt đầu 20 phút, tắt lửa. Sau 15 phút, nấu đợt 2 nghe xì hơi 5 phút, tắt lửa. Sau 15 phút, nấu đợt 3 nghe xì hơi 5 phút, tắt lửa. Để 15 phút sau có cơm chín.

NGOÀI RA CÒN CÓ NẤU CƠM BẰNG NỒI THƯỜNG CŨNG NGON KHÔNG KÉM: 1 chén gạo + 2 chén nước + 1/4 muỗng cà phê muối hầm. Nấu xôi bùng thấy điều, đậy nắp, tắt lửa. Vẫn đậy nắp, sau 20 phút nấu tiếp với lửa nhỏ cho đến khi chín.
– Mẹo nấu bằng nồi thường không bị khét cơm: Sau 20 phút chúng ta dùng một tắm kim loại đặt trên bếp gas giúp cho nhiệt tỏa điều đáy nồi. Tấm kim loại có thể là nắp vung nồi.

– MÓN CƠM LỨT NẤU VỚI ĐẬU ( đậu đỏ hạt nhỏ hay còn gọi là xích tiểu đậu, đậu đen, đậu xanh,,,,): Cách nấu như ở trên, chỉ có phần sử lý đậu trước khi nấu: đậu rửa sạch đun sôi tắt bếp, lấy đậu nấu với gạo như bình thường. Cách làm như trên giúp cho đậu chín nhanh. Muốn bổ hơn nên cho một lá phổ tay vào.

Chú ý: Dùng muối biển chưa tinh chế hay muối hầm, lượng nước thêm bớt tùy loại gạo. Nếu muốn tốt cho sức khỏe không nên nấu  nấu bằng nồi cơm điện và nồi nhôm, không giữ cơm trong tủ lạnh. Đối với ở căn hộ thì hơi khó cho các bạn. Phải đành chịu nấu ăn bằng điện, mà điều đó rất rất không tốt cho sức khỏe. Bạn hãy tự quyết sức khỏe hạnh phúc hay tiện nghi.
– Xem hướng dẫn cụ thể theo đường link sau: https://www.youtube.com/watch?v=L4KTeFJ72PI&list=UUj6JJKyqHwiBC8q-c1NobVg&index=9

2/ Hướng dẫn Cách rang mè rất thơm ngon- Nấu ăn thực dưỡng 

– Muốn mè ngon phải dùng dụng cụ rang có độ dày như: Nồi đất, gốm, nồi gang.

– Lượng muối tùy theo bệnh và tuổi tác, ở đây chúng tôi lấy mức cơ bản 20 mè 1 muối. Nếu lạc thì thêm muối, trong quá trình nghiền mè.

– Nếu mè có  sạn thì bỏ vào thao nước gạn lấy phần mè nổi. Để mè cho ráo nước trong 5 phút, rồi để vào chảo rang với lửa nhỏ, khi vừa để mè vào là cho muối vào trộn cho đều luôn, vì lúc đó mè ướt nên muối sẽ thắm với mè.

Rang với lửa nhỏ độ 30-40 phút là mè chín, dấu hiệu nhận biết mè gần chín là nghe  mè nổ lách tách, nhớ là thử mè chín rồi tắt bếp.

Sau đó đổ vào một  cái nồi có nắp đậy, rồi phủ khăn mỏng trên mặt nồi rồi đậy nắp. Mè nguội cho vào hũ thủy tinh ăn dần, nếu răng tốt thì ăn nguyên hạt, nếu răng yếu thì xay hoặc giả nhiễn, nhớ là mè đã xay nên ăn trong 3 ngày.

– Mè không có sạn thì lấy nước muối pha bóp cho mè thắm ước rồi rang như trên.

– Có thể làm ước mè rồi rang không muối, khi xay hay nghiền  mè thì cho muối vào.

CHÚ Ý: Không rang mè và nghiền mè gần người bệnh.

– Mè có tác dụng khử máu chua, nếu máu bị chua thì rất nguy hiểm có thể bị mất mạng.
– Muối mè còn khử được mở máu, mở  bao gan, mở bao thận,,,,,

– Bị trầm cảm thì cứ cách 2h thì nhai 1 muỗng cà phê muối mè độ khoảng 3-7 ngày là thấy ngay kết quả.

– Mất ngủ thì trước khi ngủ nhai 1 muỗng canh muối mè trong 5 phút  mới nuốt và đi ngủ.

– Mè có tác dụng chóng cơn đói.

3/  Cách nấu váng cháo gạo lứt bằng nồi thường và nồi nấu chậm  slow cooker – nấu ăn thực dưỡng

+ Cách nấu váng cháo gạo lứt bằng nồi thường: – Nấu ăn thực dưỡng 

 -Lấy 1 chén gạo hữu co  rữa sơr rồi ngâm nước 22 giờ để hạt mầm nở ra rất bổ.

-Đổ lượng nước vào với tỉ lệ nước bằng 7 lần gạo.

-1 muỗng nếp lức hoặc kê lức hoặc yến mạch lứt cho vào nồi.ú

– 2- 3 khúc mía lau hoặc nhiều hơn tùy khẩu vị . Người gầy có thể dùng nhiều hơn.

– Cho thêm 2-3 lát gừng. 

– Cho 1 muỗng nước mơ muối hoặc 1 trái mơ muối hoặc một ít muối hột 

–  Nếu người gầy, huyết áp thấp thì cho vào thêm 2 lát Hồng sâm + 2 quả táo đỏ Hàn Quốc +2 lát gừng . Người huyết áp cao thì thay Hồng sâm bằng Hoa kì Sâm với 2 quả táo đỏ Hàn quốc và 2 lát và gừng .

 -Nấu sôi hạ lữa riêu riêu….hớt ván nhựa cháo trên mặt để ăn. Phần xác cháo không nên ăn vì khó tiêu hóa hơn dể dành cho người khỏe có thể ăn được.

 

+ Cách nấu váng gạo lứt bằng nồi nấu chậm – Nấu ăn thực dưỡng 

 

Lưu ý : nên chọn nồi có lòng Sứ để đảm bảo giữ nguyên tinh  chất của thức ăn . Trong hướng dẫn này chúng tôi sử dụng Nồi nấu chậm slow cooker Korea King bạn có thể xem thông tin bằng cách click vào link : NỒI TIỀM HÀN QUỐC KOREA KING KSC 30R

 + Lấy 1/3 chén gạo lức rữa sạch  ngâm nước 2 giờ. Sau đó  dùng máy xay sinh tố hoặc giả gạo bể 5, bể 7 nhưng mà không được giả thành bột. Mục đích là làm cho gạo lứt tiết ra váng cháo nhiều hơn.

+ Cho gạo vào nồi NỒI TIỀM HÀN QUỐC KOREA KING KSC 30R

+ Đổ lượng nước vào nồi tiềm với tỉ lệ nước bằng 7 lần gạo.

+ 1 muỗng nếp lức hoặc kê lức hoặc yến mạch lứt cho vào nồi. 

– Nếu người gầy, huyết áp thấp thì cho vào thêm 2 lát Hồng sâm + 2 quả táo đỏ Hàn Quốc +2 lát gừng . Người huyết áp cao thì thay Hồng sâm bằng Hoa kì Sâm với 2 quả táo đỏ Hàn quốc và 2 lát và gừng .

–  Cho thêm mía lau vào

– Có thể cho thêm 1 muỗng câu kỉ tử .

– Cho 1 muỗng nước mơ muối hoặc 1 trái mơ muối hoặc một ít muối hột vào nồi.

-Bật chế độ Slow nếu nấu qua đêm , bật chế độ Hight nếu ban ngày . 

Sau khoảng 1g mở nắp lấy đũa khuấy đều để gạo chín và ko bị đóng đáy nồi rồi đóng nắp lại . Thời gian nấu trung bình từ 4-6h. 

Nồi slow cooker korea king giúp nấu cháo gạo lứt đơn giản và tiện lợi, tiết kiệm thời gian đáng kể so với nồi thường

– Hớt phần váng cháo trên mặt để ăn .

  • Cách dùng váng cháo gạo lứt – Nấu ăn thực dưỡng 

Mỗi lần ăn múc ra nữa chén hoặc 1 chén , ăn với 1/2 đến 1/3 muỗi tương Natto miso, Tekka, tamari.. . Khi ăn PHẢI NGẬM trong miệng cho ra nước bọt rồi mới nuốt . Có thể dùng mỗi ngày khi bụng đói. 

**Chú ý khi dùng yến mạch : 

  * Nếu người gầy ốm và huyết áp bình  thường có thể cho 2 muỗng yến mạch

   *Khi dùng yến mạch nếu thấy người bị ngứa ngoài da hoặc những người bị ghẻ ngứa thì ngưng. 

Trên đây là công dượng và hướng dẫn cách nấu cháo gạo lứt bằng nồi thường và nồi slow cooker . Chúc các bạn thực hiện thành công và nâng cao  được sức khỏe mỗi ngày.

  • Công dụng của Váng cháo gạo lứt – Nấu ăn thực dưỡng 

Hơn 600 năm trước ông Lý Thời Trân một danh y nổi tiếng bậc nhất của Trung Quốc đã biết đến lợi ích của món váng cháo gạo lứt và ca ngợi công dụng của món này còn bổ hơn cả sâm nhung.

Váng cháo gạo lứt rất bổ dưỡng và dễ ăn có công dụng bồi bổ cho tất cả những ai bị gầy ốm. Nhà thực dưỡng, Lương y  Trần Ngọc Tài cho biết : “Đối với những người cơ thể gầy , yếu hay bị cảm ho liên tục đó không là do họ thiếu Dương mà là do cơ thể người đó bị thiếu chân Âm . Vì vậy đối với những người này chúng ta nên dùng váng cháo gạo lứt . Đây là một thực phẩm bổ chân Âm bậc nhất. Nghệ thuật nấu váng cháo gạo lứt là một nghệ thuật của thực dưỡng mà chúng ta cần phải học”.

Váng cháo gạo lứt là món ăn rất tốt cho những người bệnh, người già cả lớn tuổi không nhai được gạo lứt, những người bị viêm loét dạ dày hay người bệnh nặng, chức năng tiêu hóa kém, không ăn uống được…. Tuy nhiên, qua theo dõi trên các diễn đàn về thực dưỡng chúng tôi nhận thấy nhiều bạn chưa hiểu hết công dung cũng nhưng cách làm váng cháo gạo lứt. Bài viết này chúng tôi xin giới thiệu công dụng cũng như hướng dẫn cách làm váng cháo gạo lứt bằng nồi thường và nồi nấu chậm slow cooker .- Nấu ăn thực dưỡng 

4/ CANH DƯỠNG SINH NHẬT BẢN BÀI THUỐC THẦN KỲ – Nấu ăn thực dưỡng 

Canh dưỡng sinh Nhật Bản là một loại canh rau củ đặc biệt được nấu từ  5 loại nguyên liệu dễ tìm là : Củ cải trắng, lá của cây củ cải trắng , củ cải đỏ, cây ngưu bàng và nấm đông cô.

Nguồn gốc của canh dưỡng sinh – Nấu ăn thực dưỡng 

Cha đẻ của phương pháp ăn canh ngưu bàng cùng nấm đông cô, cây cải trắng và cà rốt là Thạch Lập Hòa – một khoa học gia nổi tiếng người Nhật nguyên là Viện Trưởng Viện Nghiên Cứu Y Hóa Học Phòng Ngừa Nhật Bản. Vì thế loại canh này còn có tên gọi là canh dưỡng sinh Ohsawa gọi theo tên ông.

Bằng việc áp dụng loại canh này nhà khoa học Thạch Lập Hòa đã giúp hơn 25.000 người đã thoát các bệnh nan y như: bệnh ung thư, người nhiễm virus, các bệnh về gan , dạ dày , thận hay tiểu đường và cả HIV…

Với khả năng chữa bệnh thần kỳ, dễ thực hiện và áp dụng được cho nhiều độ tuổi mà có một thời ở Nhật Bản đã rộ lên phong trào dùng canh dưỡng sinh Ohsawa để trị bệnh . Quyển sách viết về “Canh Dưỡng Sinh Thực Dưỡng” của Thạch Lập Hòa được dịch ra nhiều thứ tiếng và truyền bá khắp nơi trên thế giới.

Năm 2002 quyển sách này đã được Trần Anh Kiệt dịch sang tiếng Việt và lan truyền cộng đồng người Việt có mặt ở nhiều quốc gia khác.

Cách nấu canh dưỡng sinh Nhật Bản– có định lượng:

Cách nấu canh dưỡng sinh bằng nồi đất hoặc thủy tinh chịu nhiệt – Nấu ăn thực dưỡng 

Nguyên liệu cho một lần nấu canh uống 1 ngày cho gia đình 4-6 người
(cho 1 người thì giảm theo tỷ lệ nguyên liệu còn ¾)

  • Củ cà rốt (không dùng lá): 2 củ trung bình 300gr nên chọn các củ nhiều thịt , lõi nhỏ.
  • Củ cải trắng : 1 củ trung bình- 150gram .(Nên chọn các loại loại củ tròn dài)
  • Lá cây củ cải trắng : khoảng 100-150gr (toàn bộ phần trên của củ cải trắng ở trên)
  • Nấm đông cô khô : 4 cái lớn (Loại khô mà da màu nâu và có vân trắng)
  • Ngưu Bàng nhật tươi : 250 -300g 1 củ dài ~90cmm lớn hơn ngón tay cái 1 chút (lát khô khoảng100g
  • Lượng nước gấp 3 lần nguyên liệu
    Lưu ý : Khi nấu canh dưỡng sinh thực dưỡng chỉ dùng rau củ thiên nhiên, không sử dụng các loại có phân bón hóa học hay thuốc trừ sâu để có được hiệu quả sử dụng cao nhất.

Cách Dùng: Dùng nước canh dưỡng sinh này thay thế nước trà để uống.
Phần xác (cái) còn lại dùng để nấu canh ăn tùy thích, đừng bỏ uổng.

Phương pháp nấu: Tất cả vật liệu đều còn trong trạng thái bình thường, chưa hề luộc qua lần nào.
+ Ðồ nấu phải sử dụng bằng thủy tinh có nắp đậy, loại chịu đựng được lửa nóng.
+Ðừng gọt sạch vỏ và không nên xắt quá nhỏ
+Phải đổ thêm nước gấp 3 lần phần vật liệu hợp lại
+Sau khi sôi phải vặn lửa thật nhỏ để nấu tiếp trong một tiếng đồng hồ mà không cạn nước.
Dùng nước canh dưỡng sinh này thay thế nước trà để uống.
Phần xác (cái) còn lại dùng để nấu canh ăn tùy thích, đừng bỏ uổng.
Cây Bonsai bị uá lá có thể tưới nước canh này sẽ hồi sinh tươi tốt. Hoa kiểng hay cây ăn trái ở ngoài vườn nên dùng xác canh dưỡng sinh này để bón sẽ tăng trưởng rất tốt.

 Phần lưu ý: Ðừng nghĩ rằng để thêm nhiều vật liệu chừng nào thì hiệu quả của canh dưỡng sinh càng hay chừng nấy. Nên tuân theo lượng chỉ dẫn. Không nên cho thêm bất cứ một chất liệu nào khác vào thành phần của canh dưỡng sinh. Vì nó có thể làm cho canh biến chất và phản tác dụng.

Sau khi canh dưỡng sinh được hấp thụ vào cơ thể rồi, thì sẽ xảy ra sự biến hóa về hóa học trong cơ thể và sẽ sản sinh ra trên ba chục nguyên tố kháng sinh để phòng chống bệnh tật.

Tác dụng chính của canh dưỡng sinh – Nấu ăn thực dưỡng 

Theo công trình nghiên cứu của ông Thạch Lập Hòa về Canh Dưỡng Sinh thì món canh dưỡng sinh ngưu bàng này thì nó chứa nhiều chất dinh dưỡng bổ sung cho cơ thể để tế bào phục hồi. Tăng thêm chất đạm cơ thể, cải thiện xương cổ, thúc đẩy cơ thể tự sinh ra hơn 30 chất kháng sinh, trong đó có chất tiêu diệt virus và những tế bào ung thư.

Chỉ sau 3 ngày uống canh dưỡng sinh Nhật Bản thì nhiều tế bào ung thư sẽ bị khống chế và các tế bào mới được sản sinh ra hoàn toàn khỏe mạnh nên có tính miễn dịch làm cho ung thư sẽ không bị hạn chế phát triển hay di căn. Chính nhờ tác dụng đặc biệt này này mà rất nhiều người bị ung thư đã được chữa bệnh khỏi một cách kỳ diệu và khó tin.

Còn theo thực dưỡng hiện đại thì canh dưỡng sinh Ohsawa là một thực phẩm giúp cân bằng dịch máu huyết cho cơ thể. Lọc máu, gia tăng lượng bạch cầu và hồng cầu nhanh hơn bình thường gấp 3 lần. Vì nước dưỡng sinh này có kiềm tính cao giúp trung hòa lượng axit trong máu , giúp cân bằng được axit và kiềm trong máu từ đó đẩy lùi mọi bệnh tật.

Logo Suc khoe la vang

 

3icon

NẤU ĂN